B. Nồi hấp tiệt trùng -Autoclave
I. Phân loại
1. Nồi hấp sử dụng hóa chất (EO...) để tiệt trùng:
-Ưu điểm: Tiệt trùng được vật hấp không chịu nhiệt độ cao
-Nhược điểm:
+Thời gian tiệt trùng kéo dài 4~6 giờ (tùy thuộc vào vật hấp).
+Hóa chất chi phí cao.
2. Nồi hấp dùng công nghệ Plasma +H2O2 để tiệt trùng
-Ưu điểm:
+Nước và khí thải sau hấp thân thiện môi trường
+Thời gian tiệt trùng ngắn 10~30 phút (tùy thuộc vào vật hấp).
-Nhược điểm: Giá thành thiết bị cao.
3. Nồi hấp dùng hơi nước bão hòa để tiệt trùng
-Ưu điểm:
+Giá thành thiết bị không cao, dễ vận hành, không sử dụng hóa chất, chỉ sử dụng hơi nước bão hòa để tiệt trùng.
+Thời gian tiệt trùng ngắn 10~30 phút (tùy thuộc vào vật hấp).
-Nhược điểm: Không sử được vật hấp không chịu nhiệt độ cao
II. Nguyên lý nồi hấp sử dụng khí EO để tiệt trùng
III. Nguyên lý nồi hấp sử dụng công nghệ Plasma để tiệt trùng
IV. Nguyên lý nồi hấp dùng hơi nước bão hòa để tiệt trùng
1. Chu trình hoạt động nồi hấp không sử dụng máy hút chân không
Trong đó:
1. Nồi hấp sử dụng hóa chất (EO...) để tiệt trùng:
-Ưu điểm: Tiệt trùng được vật hấp không chịu nhiệt độ cao
-Nhược điểm:
+Thời gian tiệt trùng kéo dài 4~6 giờ (tùy thuộc vào vật hấp).
+Hóa chất chi phí cao.
2. Nồi hấp dùng công nghệ Plasma +H2O2 để tiệt trùng
-Ưu điểm:
+Nước và khí thải sau hấp thân thiện môi trường
+Thời gian tiệt trùng ngắn 10~30 phút (tùy thuộc vào vật hấp).
-Nhược điểm: Giá thành thiết bị cao.
3. Nồi hấp dùng hơi nước bão hòa để tiệt trùng
-Ưu điểm:
+Giá thành thiết bị không cao, dễ vận hành, không sử dụng hóa chất, chỉ sử dụng hơi nước bão hòa để tiệt trùng.
+Thời gian tiệt trùng ngắn 10~30 phút (tùy thuộc vào vật hấp).
-Nhược điểm: Không sử được vật hấp không chịu nhiệt độ cao
II. Nguyên lý nồi hấp sử dụng khí EO để tiệt trùng
III. Nguyên lý nồi hấp sử dụng công nghệ Plasma để tiệt trùng
IV. Nguyên lý nồi hấp dùng hơi nước bão hòa để tiệt trùng
1. Chu trình hoạt động nồi hấp không sử dụng máy hút chân không
Hinh 1 |
T1: Khoảng
thời gian sinh hơi
Nước được làm nóng trong buồng hấp
(chamber) bằng phần tử gia nhiệt, đạt đến nhiệt độ sôi 1000C, hơi nước
bắt đầu xuất hiện, sau một thời gian ngắn áp suất và nhiệt độ sôi của nước tăng
lên đạt giá trị mặc định trước.
T2: Khoảng
thời gian tiệt trùng
Khi áp suất và nhiệt độ sôi của nước
đạt đến giá trị xác định trước, phần tử gia nhiệt sẽ được điều khiển để duy trì
ổn định áp suất và nhiệt độ sôi ở giá trị xác định đó trong khoảng thời gian T2
T3: Khoảng
thời gian xả
Khi hết thời gian duy trì T2, hơi nước
trong buồng hấp (chamber) được giải phóng ra ngoài qua van xả trong khoảng thời
gian T3 và kết thúc chu trình tiệt trùng.
Comments
Post a Comment