B. Nồi hấp tiệt trùng -Autoclave

I. Phân loại
1. Nồi hấp sử dụng hóa chất (EO...) để tiệt trùng:
-Ưu điểm: Tiệt trùng được vật hấp không chịu nhiệt độ cao
-Nhược điểm:
            +Thời gian tiệt trùng kéo dài 4~6 giờ (tùy thuộc vào vật hấp).
            +Hóa chất chi phí cao.
2. Nồi hấp dùng công nghệ Plasma +H2O2 để tiệt trùng
-Ưu điểm:
            +Nước và khí thải sau hấp thân thiện môi trường
            +Thời gian tiệt trùng ngắn  10~30 phút (tùy thuộc vào vật hấp).
-Nhược điểm: Giá thành thiết bị cao.
3. Nồi hấp dùng hơi nước bão hòa để tiệt trùng
-Ưu điểm:
           +Giá thành thiết bị không cao, dễ vận hành, không sử dụng hóa chất, chỉ sử dụng hơi nước bão hòa để tiệt trùng.
           +Thời gian tiệt trùng ngắn  10~30 phút (tùy thuộc vào vật hấp).       
-Nhược điểm: Không sử được vật hấp không chịu nhiệt độ cao
II. Nguyên lý nồi hấp sử dụng khí EO để tiệt trùng
III. Nguyên lý nồi hấp sử dụng công nghệ Plasma để tiệt trùng
IV. Nguyên lý nồi hấp dùng hơi nước bão hòa để tiệt trùng
1. Chu trình hoạt động nồi hấp không sử dụng máy hút chân không
Hinh 1
Trong đó:

T1: Khoảng thời gian sinh hơi
           Nước được làm nóng trong buồng hấp (chamber) bằng phần tử gia nhiệt, đạt đến nhiệt độ sôi 1000C, hơi nước bắt đầu xuất hiện, sau một thời gian ngắn áp suất và nhiệt độ sôi của nước tăng lên đạt giá trị mặc định trước.
T2: Khoảng thời gian tiệt trùng
            Khi áp suất và nhiệt độ sôi của nước đạt đến giá trị xác định trước, phần tử gia nhiệt sẽ được điều khiển để duy trì ổn định áp suất và nhiệt độ sôi ở giá trị xác định đó trong khoảng thời gian T2
T3: Khoảng thời gian xả
            Khi hết thời gian duy trì T2, hơi nước trong buồng hấp (chamber) được giải phóng ra ngoài qua van xả trong khoảng thời gian T3 và kết thúc chu trình tiệt trùng.

Comments